Xôi lạc TV, bị truy tố vì phát tín bóng đá ASIAD lậu

Ngày 24/8 vừa qua, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã gửi công văn lên bộ công an đề nghị tìm ra đầu mối thu sóng để phát b...

Ngày 24/8 vừa qua, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã gửi công văn lên bộ công an đề nghị tìm ra đầu mối thu sóng để phát bóng đá của trang web xoilac.tv

Theo công văn này, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đề nghị Bộ Công an xác minh đầu mối tại Việt Nam, đã có hành vi thu tín hiệu trái phép từ kênh VTC3 trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Olympic Barain trong khuôn khổ môn bóng đá nam ASIAD 2018 để cung cấp cho trang Xôi Lạc TV (xoilac.tv) phát trực tuyến.
De nghi cong an truy tim nguon tin hieu 'lau' cua Xoi Lac TV hinh anh 1
Bộ TT&TT vừa đề nghị công an truy tìm nguồn tín hiệu 'lậu' của xoilac.tv
Trước đó, Cục này nhận được văn bản của VTC đề nghị bảo vệ bản quyền ASIAD 2018 trên lãnh thổ Việt Nam.
Theo đó, VTC báo cáo đã sở hữu độc quyền bản quyền truyền thông sự kiện ASIAD 2018 trên mọi hạ tầng trong lãnh thổ Việt Nam.
Tuy nhiên, qua theo dõi, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử phát hiện trang Xoilac.tv (có địa chỉ IP, máy chủ đặt tại nước ngoài, sử dụng dịch vụ lưu trữ (hosting) tại Mỹ, truyền phát trực tuyến (livestreaming) trận đấu bóng đá giữa tuyển Olympic Việt Nam và Olympic Bahrain, có logo kênh VTC3 của VTC. Việc này cho thấy có dấu hiệu tín hiệu nội dung truyền hình này được thu tại Việt Nam.
Xoilac.tv nổi lên kể từ khi môn bóng đá nam tại ASIAD 2018 chính thức khởi tranh trong khi các nhà đài Việt Nam khi đó không có bản quyền giải đấu này, khiến người xem phải chuyển sang xem "lậu".
Trong những ngày Việt Nam chưa mua được bản quyền, theo Google Trends, xoilac.tv là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Internet tại Việt Nam. Ngay cả khi VOV/VTC đã mua bản quyền, xoilac.tv vẫn thu hút lượng lớn người xem. Website này thậm chí có bình luận tiếng Việt tự thực hiện.
Đây không phải lần đầu tiên trang web này vi phạm bản quyền, mà việc này đã kéo dài hơn 2 năm với nội dung chủ yếu là bóng đá, nhưng chưa bị ngăn chặn. Nhóm lần đầu phát video lậu là trận chung kết Champions League năm 2016 - trận đấu mà không nhà đài nào của Việt Nam có bản quyền.
VOV đạt thỏa thuận bản quyền phát sóng ASIAD từ ngày 21/8, khi tuyển Olympic Việt Nam đã giành vé vào vòng 16. Nguồn tin của Zing.vn cho biết giá trị hợp đồng bản quyền là 1,3 triệu USD.
Theo Zing.vn

Chủ bút: Blog Tổng hợp

Blog Tổng hợp, blog lưu giữ tất cả các bài viết hay trên mạng internet, từ tin tức công nghệ, cho đến sức khỏe, làm đẹp. Từ thủ thuật blogger cho đến Facebook

Có thể bạn sẽ thích

Có 0 nhận xét Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.